Ổ cứng HDD sẽ ngừng bán vào năm 2028?

Phó chủ tịch nghiên cứu và phát triển của công ty chuyên về lưu trữ dữ liệu Pure Storage Shawn Rosemarin đã dự đoán ổ cứng HDD sẽ bị ngừng bán vào năm 2028.

Theo TechCrunch, ông Rosemarin dự đoán kể từ năm 2028, sẽ chỉ có bộ nhớ flash được dùng để lưu trữ dữ liệu. Ông cho rằng, lý do quan trọng nhất để thúc đẩy lưu trữ ở định dạng flash và khiến ổ cứng HDD bị loại bỏ là chi phí điện. Giá điện đã tăng rất nhiều trong thời gian gần đây, đặc biệt sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra.

Hiệu suất năng lượng thấp hơn của ổ cứng HDD dẫn đến chi phí cao hơn cho các công ty, vì vậy họ sẽ ngày càng có ít lý do để đặt cược vào HDD do chi phí cao hơn mà chúng đòi hỏi. Lấy ví dụ, các trung tâm dữ liệu hiện chiếm khoảng 3% tổng chi tiêu năng lượng và một phần ba trong số 3% đó bắt nguồn từ bộ nhớ lưu trữ. Mặc dù tỷ lệ phần trăm nhỏ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu, vì vậy đó thực sự là con số lớn.

Doanh số ổ cứng HDD ngày càng sụt giảm
Doanh số ổ cứng HDD ngày càng sụt giảm

Ngày nay, ổ cứng HDD là định dạng lưu trữ chiếm ưu thế trong các trung tâm dữ liệu, do đó Rosemarin tin rằng việc thay thế nó bằng SSD có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 80% đến 90%. Bên cạnh vấn đề kinh tế, có một thực tế là có những quốc gia đang thúc đẩy hạn ngạch sử dụng năng lượng, điều này có thể làm giảm khả năng các dự án kém hiệu quả tiếp tục được triển khai.

Hiệu quả và chi phí năng lượng không phải là lý do duy nhất khi Rosemarin cho biết mật độ lưu trữ ngày càng tăng của công nghệ bộ nhớ flash cũng khiến ổ cứng HDD không còn phù hợp. Theo lộ trình, các nhà sản xuất chip NAND sẽ tiếp tục cải thiện đáng kể mật độ lưu trữ trong những năm tới, hoặc ít nhất đó là kế hoạch mà họ trình bày với công chúng.

Gần đây, ổ cứng SSD đã đạt được nhiều thành công so với HDD, cả trong máy chủ lẫn máy tính gia đình. Khi nói đến máy tính gia đình, SSD vượt trội về các khía cạnh như tốc độ đọc và ghi, cũng như cung cấp độ trễ thấp hơn nhiều. Mặt khác, ổ cứng HDD gặp vấn đề nút cổ chai khá khó chịu trong nhiều thập kỷ và điều đó càng thể hiện trên các hệ điều hành hiện đại vốn chạy nhiều quy trình, dẫn đến yêu cầu đọc/ghi nhiều hơn.

Tham khảo: Thay ổ cứng Laptop Vũng Tàu, loại ổ SSD với đa dạng dung lượng, thương hiệu.

Mặc dù sản lượng ổ cứng HDD đã giảm khoảng một nửa và doanh số bán hàng ổ cứng này giảm một phần ba so với năm trước, các dự báo của Rosemarin được cho là khó có thể trở thành hiện thực. Nguyên nhân vì không có công ty dữ liệu lớn (hyberscale) nào chỉ ra rằng họ sẽ chuyển đổi từ ổ cứng HDD sang ổ lưu trữ flash. Cùng với đó, ngay cả khi giá mỗi terabyte của SSD đã cải thiện trong thời gian gần đây nhưng nó vẫn đắt hơn so với HDD, vì vậy những người muốn dung lượng lưu trữ lớn và có ngân sách hạn hẹp, hầu hết họ sẽ chọn cấu hình kết hợp, nơi SSD hỗ trợ chạy hệ điều hành và các ứng dụng nhỏ, còn HDD sẽ chứa dữ liệu cá nhân và các ứng dụng lớn hơn.

(TNO)