TikTok cảnh báo Facebook sẽ gặp vấn đề nếu cố sao chép

TikTok khẳng định họ là nền tảng giải trí, không phải mạng xã hội và Facebook có thể gặp vấn đề nếu cố chạy theo mô hình này.

“Facebook là nền tảng mạng xã hội. Họ xây dựng toàn bộ thuật toán dựa trên mô hình kết nối xã hội. Đó là năng lực cạnh tranh cốt lõi của họ. Chúng tôi không như vậy”, Blake Chandlee, Chủ tịch phụ trách giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok, cho biết hôm 16/6.

Chandlee, từng làm việc 12 năm ở Facebook, cho rằng mạng xã hội này có thể gặp vấn đề nếu tìm cách sao chép TikTok, đối mặt nguy cơ mang đến trải nghiệm kém cỏi cho người dùng. “Chúng tôi là nền tảng giải trí. Sự chênh lệch rất đáng kể. Đó là sự khác biệt khổng lồ”, ông nói thêm.

media 9300 1644124557 8968 1655525944
TikTok đang trở thành mối đe doạ lớn của Facebook. Ảnh: Xeva

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã phát triển tính năng tương tự TikTok với tên Reels. Sau khi triển khai trên Instagram và Facebook, lãnh đạo công ty đã theo dõi chặt chẽ các động thái của TikTok và lo rằng họ không đủ sức để cạnh tranh. Đầu năm nay, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook “cần phải suy nghĩ lại toàn bộ về News Feed”.

Trong bản ghi nhớ nội bộ được công bố hồi giữa tuần, Tom Alison, Giám đốc phụ trách ứng dụng Facebook, nói rằng bảng tin của Facebook sẽ đa dạng hơn, giống như TikTok, thay vì ưu tiên các bài đăng từ tài khoản mà mọi người theo dõi. Messenger và Facebook sẽ kết hợp trở lại với nhau sau nhiều năm tách rời, nhằm bắt chước chức năng nhắn tin của TikTok.

Chandlee cũng chỉ ra những vấn đề hiện tại của Facebook giống các thách thức Google từng đối mặt khi tìm cách cạnh tranh với chính mạng xã hội này. “Hãy nhớ đến giai đoạn Google xây dựng Google+. Khi tôi còn ở Facebook, chúng tôi họp bàn liên tục, đó là vấn đề rất lớn, tất cả mọi người đều lo lắng”, ông tiết lộ.

Tuy nhiên, bất chấp lượng lớn tiền được đầu tư, Google+ vẫn không thể cạnh tranh với Facebook. “Rõ ràng ưu thế của Google là tìm kiếm, còn Facebook là kết nối xã hội. Tình trạng tương tự đang diễn ra vào lúc này. TikTok có khả năng tạo xu thế văn hóa và trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Facebook sẽ không làm được điều đó, trừ khi họ từ bỏ hoàn toàn lợi thế kết nối xã hội. Tôi nghĩ điều này sẽ không xảy ra”, Chandlee cho hay.

Lãnh đạo TikTok khẳng định tôn trọng sâu sắc với Mark Zuckerberg, đồng thời coi Facebook và Google là những đối thủ cạnh tranh rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh TikTok có hàng loạt đối thủ trên khắp thế giới, trong đó có những doanh nghiệp thương mại điện tử và livestream.

Facebook không bình luận về phát biểu trên.

(vnexpress)