Cái giá để sử dụng Windows 10

Sau tháng 10/2025, doanh nghiệp và người dùng sẽ cần mua giấy phép với giá 61 USD cho mỗi thiết bị dùng Windows 10 để nhận được các bản hỗ trợ cập nhật.

Microsoft sẽ “khai tử” hệ điều hành Windows 10 vào ngày 14/10/2025. Sau mốc thời gian này, người dùng sẽ phải tốn một khoản phí hàng năm để tiếp tục sử dụng hệ điều hành một cách an toàn.

Theo The Verge, giấy phép Bản cập nhật bảo mật mở rộng (ESU) cho người dùng Windows 10 có giá khởi điểm là 61 USD trong năm đầu tiên. Các doanh nghiệp và người dùng sẽ cần mua giấy phép ESU với mỗi thiết bị dùng Windows 10.

Từ cuối năm 2025, doanh nghiệp và người dùng cá nhân phải trả phí cho Microsoft để tiếp tục nhận bản vá bảo mật trên Windows 10. Ảnh: The Verge.
Từ cuối năm 2025, doanh nghiệp và người dùng cá nhân phải trả phí cho Microsoft để tiếp tục nhận bản vá bảo mật trên Windows 10. Ảnh: The Verge.

ESU sẽ kéo dài trong 3 năm và người dùng vẫn sẽ phải trả tiền cho các giai đoạn trước đó do mỗi bản cập nhật đều được tích lũy. Đối với các doanh nghiệp, mức giá ESU sẽ tăng gấp đôi lên 122 USD trong năm thứ hai và sau đó lại tăng gấp đôi vào năm thứ ba lên mức 244 USD.

Theo thống kê, có hàng triệu máy tính hiện không thể nâng cấp chính thức lên Windows 11 do yêu cầu phần cứng nghiêm ngặt của Microsoft.

Cụ thể, Microsoft chỉ hỗ trợ cài đặt Windows 11 trên các dòng CPU hiện đại, gồm Intel thế hệ thứ 8 và tương đương trở lên. Sau một năm, kể cả khi Microsoft giảm bớt các yêu cầu phần cứng, chỉ có 15% người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất.

Con số đó chỉ nhiều hơn một chút so với lượng người dùng đang ở lại với Windows 7, phiên bản đã bị công ty ngưng hỗ trợ từ năm 2020. StatCounter cho biết Windows 10 vẫn được 69% tổng số người dùng Windows sử dụng, so với chỉ 27% của Windows 11.

Đó là một khoảng cách lớn mà Microsoft khó có thể thu hẹp trong 18 tháng tới, khiến nhiều người dùng Windows 10 phải cân nhắc việc trả tiền để mua giấy phép cập nhật bảo mật trong năm đầu tiên ngừng hỗ trợ.

(Znews)