Google Maps mới bị chê khó nhìn

Giao diện mới của Google Maps bị cho là khó nhìn hơn vì dùng nhiều màu lạnh, độ tương phản kém và không thực tế.

Bản cập nhật giao diện của bản đồ Google được triển khai từ tháng 11, chủ yếu thay đổi ở màu sắc hiển thị. Các con đường được chuyển từ màu vàng sang màu xám, vùng nước đổi từ màu xanh dương sang màu xanh mòng két, còn công viên được đổi từ xanh lá sang xanh bạc hà.

Google không công bố về giao diện mới khi phát hành bản cập nhật. Tuy nhiên trên các cộng đồng công nghệ, thay đổi màu sắc của Google Maps nhận nhiều phản hồi tiêu cực.

“Thay đổi xem tình hình giao thông tình trạng tắc đường hiển thị màu mè khó nhìn, không chuẩn tí nào”, người dùng Tuananh bình luận trên App Store tại Việt Nam về bản đồ mới. Một người khác có tên Nhat9392 cho rằng giao diện khiến bản đồ trở nên “khó phân biệt đường một chiều hay hai chiều” và đề nghị Google đưa lại giao diện cũ. Trên một số cộng đồng về giao thông, người dùng cho biết cách hiển thị mới khiến họ thấy khó nhìn trên một số màn hình ô tô, vốn có chất lượng hiển thị không cao.

Giao diện Google Maps mới (phải) so với bản cũ. Ảnh: Laraki
Giao diện Google Maps mới (phải) so với bản cũ. Ảnh: Laraki

Không chỉ ở Việt Nam, phản hồi tương tự cũng xuất hiện nhiều trên các mạng xã hội như X, Reddit. Theo CNBC, phần lớn ý kiến chỉ trích rằng bản đồ mới không đủ độ tương phản màu sắc. Là thay đổi lớn nhưng hãng lại không chia sẻ lý do cho sự điều chỉnh này, khiến nhiều người cảm thấy bất thường.

Elizabeth Laraki, từng tham gia thiết kế giao diện cho Google Maps, cũng lên tiếng: “Tôi không thích nó. Cảm giác lạnh lùng, kém chính xác và ít con người hơn”.

Theo nhà thiết kế này, giao diện mới có ưu điểm là phần đường xá được làm nổi bật hơn. Tuy nhiên, các khu vực còn lại như khu vực nước, cây cối tạo cảm giác hòa vào nhau. Màu sắc này giống như được chọn bởi máy tính, thiếu tính con người và “trông giống màu của Apple Maps hơn là Google Maps”.

Trả lời CNBC, Google cho biết “đã thiết kế các bản cập nhật dựa trên nghiên cứu sâu rộng và phản hồi từ người dùng, với mục tiêu làm cho bản đồ dễ sử dụng và dễ hiểu hơn”. Người phát ngôn cũng cho biết hãng luôn tìm cách làm cho bản đồ phản ánh chính xác thế giới thực. Ví dụ, con đường được làm với màu sắc tối để trông giống ngoài thực tế.

Trong khi đó, theo Laraki, nếu muốn thay đổi giao diện để cải thiện trải nghiệm người dùng, Google đáng lẽ nên đơn giản hóa giao diện bản đồ thay vì đổi màu. Quá nhiều thành phần xuất hiện trên giao diện khiến bản đồ bị rối, che đi phần quan trọng nhất là bản đồ, trong khi nhiều tính năng ít khi được sử dụng.

(vnexpress)