Garmin Pay ra mắt tại Việt Nam

Đồng hồ thông minh của Garmin có thể thanh toán không chạm thay thẻ vật lý cùng khả năng tương thích trên cả điện thoại iPhone và Android.

Hơn ba tháng sau khi Apple Pay được triển khai ở Việt Nam, Garmin cũng giới thiệu công nghệ thanh toán dựa trên NFC tương tự. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, Garmin Pay mới chỉ hỗ trợ chủ thẻ Visa và Mastercard của VPBank. Trong khi đó, dịch vụ của Apple hiện đã hỗ trợ thêm 6 ngân hàng lớn khác tại Việt Nam như ACB, MB Bank, Sacombank, Techcombank, TPBank hay Vietcombank.

So với Apple Pay hay Samsung Pay chỉ hoạt động với điện thoại chạy hệ điều hành nhất định là iOS hoặc Android, Garmin Pay có thể tương thích và thêm thẻ cho đồng hồ từ điện thoại dùng cả hai nền tảng này. Hiện dịch vụ của hãng có thể sử dụng trên 22 mẫu đồng hồ thông minh bán tại Việt Nam như dòng Approach S70, Forerunner 965, Forerunner 265, ePix Pro, fenix Pro, Instinct 2X Solar, Venu 3.

Garmin Pay trên đồng hồ ePix Pro 2
Garmin Pay trên đồng hồ ePix Pro 2. Ảnh: Tuấn Hưng

Người dùng thêm thẻ vào đồng hồ thông qua ứng dụng Garmin Connect với các công đoạn tương tự những dịch vụ thanh toán khác và cần xác nhận mã số bảo mật CVV cũng như tin nhắn xác thực OTP qua số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng. Tuy nhiên, khác với Apple Watch, đồng hồ Garmin cần thêm mã bảo mật riêng cho việc thanh toán. Trong trường hợp người dùng tháo đồng hồ hoặc tắt tính năng theo dõi nhịp tim, đồng hồ sẽ yêu cầu lại mật mã trước khi thanh toán. Thiết bị cũng tự động khóa ví nếu người dùng nhập mật khẩu sai ba lần và cần dùng ứng dụng Garmin Connect để đặt lại.

Do sử dụng công nghệ thanh toán không chạm tương tự thẻ vật lý có gắn chip, Garmin Pay sẽ tương thích với hầu hết máy thanh toán hiện nay tại Việt Nam giống Apple Pay. Người dùng có thể để điện thoại, ví tiền ở nhà, chỉ cần đem theo đồng hồ là có thể thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị… Đây là tính năng được nhiều người dùng Garmin chờ đợi bởi đa số đều yêu thích chạy bộ, tập thể thao, không muốn đem theo quá nhiều thiết bị nhưng vẫn có thể trả tiền cho các dịch vụ cần thiết như mua đồ ăn, uống trong quá trình tập luyện bên ngoài.

Ứng dụng thanh toán của Garmin không yêu cầu kết nối điện thoại và cũng không lưu trữ số thẻ thanh toán trên thiết bị. Hệ thống bảo mật các thông tin qua mã hóa cho mỗi lần giao dịch. So với thẻ vật lý truyền thống, cách thức này cũng không gặp tình huống để lộ các thông tin thường in trên thẻ như số thẻ, tên, ngày hết hạn hay mã số bảo mật CVV.

Garmin Pay ra mắt năm 2017 và hiện sử dụng ở trên 94 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam có Thái Lan, Singapore hỗ trợ dịch vụ này. Hãng cho biết sẽ tiếp tục mở rộng thêm các ngân hàng hỗ trợ trong thời gian tới.

(vnexpress)