Facebook sẽ giống TikTok

Trước tình trạng số lượng người dùng sụt giảm, Facebook được cho là sẽ phát triển mạng xã hội theo mô hình giống TikTok.

Meta, Snapchat lo ngại về TikTok

Video ngắn là tính năng được nhiều mạng xã hội theo đuổi, nổi bật là Snapchat và Facebook. Snapchat đã bổ sung mục Spotlight năm ngoái và nhận được chú ý lớn. Instagram của Meta cũng có Reels với chức năng tương tự. Riêng Facebook ưu tiên video với tính năng Watch.

TikTok đang trở thành mối đe doạ lớn của Facebook. Ảnh: Xeva
TikTok đang trở thành mối đe doạ lớn của Facebook. Ảnh: Xeva

“Người sử dụng Snapchat ngày càng xem nhiều video trên Spotlight”, Evan Spiegel, CEO Snap – công ty đứng sau Snapchat, nói với các nhà đầu tư tuần trước. “Đây là sự tiếp nối xu hướng chúng tôi đã quan sát được trong đại dịch”.

Spiegel cũng nhấn mạnh Snapchat đang định hướng Spotlight thành nơi khán giả có thể khám phá nội dung, chủ đề và cộng đồng mới của người sáng tạo, từ đó tương tác với họ sâu hơn. Hiện Spotlight có thiết kế toàn màn hình cùng các nút tương tác khá giống TikTok.

CEO Meta Mark Zuckerberg thậm chí lo ngại về TikTok và xem sản phẩm của ByteDance là “mối đe doạ đáng gờm”.

“Mọi người đang có rất nhiều lựa chọn về cách sử dụng quỹ thời gian của họ, và các ứng dụng như TikTok phát triển rất nhanh cũng bởi nguyên nhân này”, ông nói trong cuộc họp với nhà đầu tư hôm 3/2.

Reels – sản phẩm đối đầu TikTok

Meta vừa có quý kinh doanh ảm đạm khi hầu hết số liệu đều giảm, trừ điểm sáng Reels – tính năng video ngắn tích hợp trong Instagram. Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, Zuckerberg khẳng định Reels đang là định dạng nội dung phát triển nhanh nhất của công ty.

Meta giới thiệu Reels trên Instagram từ tháng 8/2020. Bản Facebook Reels cũng được hé lộ từ tháng 9 năm ngoái nhưng chỉ được phát hành giới hạn. Tính năng này về cơ bản tương tự TikTok khi cho phép người dùng tạo các video ngắn với một số hiệu ứng, âm nhạc… đi kèm.

im 479965 jpeg 9048 1644124557
Tính năng video ngắn Reels trên Instagram. Ảnh: Meta

Dù có cơ sở dữ liệu hàng trăm triệu người dùng thường xuyên trên Instagram, Meta thừa nhận Reels chưa đủ sức hút nếu so với TikTok. “Vấn đề đáng nói là TikTok đã trở thành một đối thủ cạnh tranh quá lớn, lại đang phát triển với tốc độ rất nhanh”, Zuckerberg nói. “Dù chúng tôi đang có lãi kép với Reels, đối thủ của chúng tôi cũng đạt thành công tương tự”.

Cũng theo người đứng đầu Meta, Reels đã bắt đầu liên kết và sử dụng các tính năng cũng như dữ liệu từ News Feed và Stories – hai nguồn mang lại nhiều tiền nhất trên Facebook. Ông tự tin quảng cáo sẽ phát triển mạnh trên Reels, từ đó công ty có thể chuyển đổi doanh thu giống như chiến lược chuyển từ PC sang di động đã thành công trước đây.

Dù vậy, việc chuyển đổi sẽ gặp không ít khó khăn. Chính Zuckerberg cũng thừa nhận với các nhà đầu tư rằng “còn rất nhiều việc phải làm ở đây”.

TikTok đang lôi kéo người dùng trẻ

Thực tế, Reels đang bị TikTok bỏ lại khá xa. Theo khảo sát của Forrester năm 2021, TikTok đã tiếp cận được 63% người Mỹ ở độ tuổi từ 12 đến 17, trong khi Instagram giảm từ 61% xuống còn 57% cùng kỳ.

“Nhận thức tiêu cực tổng thể về Facebook và Instagram đang cản trở khả năng thu hút người dùng mới, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Instagram cũng không còn là ứng dụng tuyệt vời nữa. Nó mất đi vẻ bóng bẩy, già đi và thiếu sức hút”, chuyên gia Brendan Gahan của công ty quảng cáo Mekanism nói với WSJ.

Andre Brown, nhà sáng tạo trên các nền tảng trực tuyến, cho biết thường xuyên đăng video hàng ngày với nội dung tương tự trên cả TikTok và Instagram. Trong khi mỗi video trên Reels có trung bình 15.000 lượt xem, các bài trên TikTok đạt trung bình hơn 100.000 lượt, thậm chí có thể lên tới hàng triệu.

Brown thừa nhận Meta đã trả tiền để nội dung xuất hiện trên Reels. Thế nhưng, người này tiết lộ 85% doanh thu hàng tháng đến từ những thương hiệu trả cho video của anh trên TikTok.

“Nếu bạn muốn tiếp cận nhiều người, muốn nội dung của mình phổ biến rộng rãi, TikTok vẫn là con đường số một để sự tăng trưởng đạt cấp số nhân”, Brown nói với WSJ.

(vnexpress)