Apple cảnh báo không nên sạc iPhone trên giường ngủ

Liên minh châu Âu (EU) gần đây chính thức yêu cầu các thiết bị như smartphone, tablet… sẽ phải sử dụng đầu nối tiêu chuẩn và duy nhất trên chúng là USB-C.

USB-C là cổng khá phổ biến trên nhiều thiết bị khác nhau, đặc biệt đối với thế giới smartphone Android. Nhưng với người dùng iPhone, nó lại chưa từng xảy ra cho đến iPhone 15. Nhưng tại sao EU lại buộc mọi công ty phải áp dụng cổng USB-C trong luật mới? Đó có phải là lựa chọn tốt cho người tiêu dùng? Hãy cùng tìm hiểu lý do và xem liệu nó có mang lại lợi ích cho mọi người hay không.

Trước tiên, EU đặt ra giới hạn để “phủ sóng” USB-C trên các thiết bị là ngày 28.12.2024. Đó là lý do vì sao các thương hiệu như Apple buộc phải ngừng sử dụng đầu nối của riêng họ là Lightning để chuyển sang USB-C kể từ dòng iPhone 15. Như đã đề cập, đó là điều mới mẻ với iPhone nhưng lại quá phổ biến trên nhiều thiết bị khác nhau trong nhiều năm, bao gồm cả iPad hay MacBook.

Với USB-C, nó mang đến nhiều lợi ích. Điều này là vì tốc độ truyền và tải lên cao hơn nhiều so với các lựa chọn thay thế (microUSB hoặc Lightning). Hơn nữa mục tiêu thực sự của EU với USB-C là giảm ô nhiễm môi trường càng nhiều càng tốt.

Hình ảnh được cho là cáp sạc USB-C sắp ra mắt cho iPhone 15 series
Hình ảnh được cho là cáp sạc USB-C sắp ra mắt cho iPhone 15 series

Apple cũng đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm đối với vấn đề môi trường bằng nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm cả việc loại bỏ bộ sạc khỏi hộp bán lẻ iPhone. Công ty cho rằng họ muốn bỏ những phụ kiện không cần thiết và lãng phí. Vấn đề là Apple vẫn tiếp tục sử dụng cáp riêng. EU muốn tránh điều đó và đưa ra luật mới nhằm cấm bán bất kỳ thiết bị nào không sử dụng USB-C tại châu Âu trước ngày 28.12.2024. Điều này đã buộc Apple phải thay đổi chiến lược khi chuyển sang USB-C cho iPhone 15 sắp tới.

Đây được xem là tin tốt cho người tiêu dùng vì họ sẽ không chỉ có tiêu chuẩn nhanh hơn mà ngay cả khi thay đổi nhãn hiệu, kiểu dáng hoặc thậm chí loại thiết bị, họ vẫn có thể tận dụng lợi thế của cáp cũ. Điều này giúp cắt giảm chi phí sản xuất cũng như ô nhiễm, buộc mọi người tái sử dụng bộ sạc và không để chúng trở nên vô dụng trong ngăn kéo hoặc trong thùng rác.

Các công ty vẫn còn hơn 1 năm khi quy định này có hiệu lực. Nhưng để sẵn sàng, những công ty như Apple đã chọn sản xuất các thiết bị mới với tiêu chuẩn mới ngay từ bây giờ.

(Thanh Niên)