Mua dây sạc iPhone chính hãng là sự lãng phí?

Những sản phẩm cáp, sạc, dây chuyển đổi chính hãng Apple thường có giá cao hơn hẳn giải pháp từ các hãng khác.

Bài viết thể hiện quan điểm của Jake Peterson, biên tập viên mảng Công nghệ tại Lifehacker.

Là một ‘fan cứng’ của Táo khuyết, cả ngày tôi đều gắn liền với các sản phẩm thuộc hệ sinh thái của hãng, từ iPhone, iPad đến máy Mac và Apple Watch. Nhưng tôi lại chẳng bao giờ chi tiền cho phụ kiện chính hãng Apple.

worstratedapple 04
Cáp chính hãng iPhone nổi tiếng là… kém bền. Ảnh: Cnet.

Công ty này sản xuất hàng loạt những phụ kiện đi kèm như ốp lưng, bàn phím, tai nghe… Riêng với những thiết bị như Magic Keyboard và tai nghe AirPods, tôi sử dụng chúng hàng ngày. Vì thế, những sản phẩm Apple mà tôi sắp sửa nói đến chỉ bao gồm phụ kiện như cáp, sạc, dây nối.

Trang bị phụ kiện điện thoại Apple chính hãng là thừa thãi

Thật ra dây, củ sạc chính hãng chẳng có gì đặc biệt hơn so với các sản phẩm khác ngoài thị trường. Chúng ta có thể dành hàng giờ để khen ngợi các thiết bị điện tử của Táo khuyết. Nhưng với cáp, sạc, đừng dại gì mà đóng thuế cho Apple!

Chức năng của phụ kiện chính hãng cũng tương tự với các sản phẩm của bên thứ ba nhưng chúng ta phải chi trả mức giá cao hơn. Chính Apple cũng hiểu rõ rằng sau khi bỏ tiền mua các thiết bị điện tử đắt đỏ, người dùng có xu hướng trang bị thêm các phụ kiện tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Vì thế, theo lẽ thường, họ sẽ mua một dây sạc cổng lightning và bộ adapter chính hãng để chuyển đổi dữ liệu từ thiết bị cũ sang. Có người thậm chí còn sắm thêm một chiếc giẻ lau làm từ sợi microfiber giá 19 USD của Apple.

amazonbasics nylon braided lightning cable 03
Các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ 3 thường bọc thêm các vật liệu khác và thiết kế lại phần tiếp nối của sợi cáp để bảo vệ sản phẩm. Ảnh: Cnet.

Thông thường, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy những phụ kiện như cáp sạc… với mức giá rẻ hơn ngoài thị trường. Nếu có giá tương đương hàng Apple, sản phẩm thường được thêm vào những tính năng khác như thêm cổng kết nối, nam châm dính tường.

Thậm chí, đôi khi những phụ kiện của bên thứ 3 còn tốt hơn đồ chính hãng. Cáp chuyển USB sang Lightning của Apple nổi tiếng là dễ vỡ. Trong khi đó, những sản phẩm cứng cáp, được bọc nilong cao cấp đã xuất hiện khắp nơi từ lâu.

Đừng bị “dụ” mua thêm phụ kiện Apple

Không chỉ riêng Apple mà những cửa tiệm bán đồ công nghệ khác cũng luôn cố gắng thuyết phục người dùng mua sản phẩm của họ. Trong chuyến du lịch vào mùa hè năm ngoái, tôi từng để quên dây chuyển USB-C sang USB-A nên đã ghé một cửa hàng ở sân bay để mua cáp loại thường. Tôi vừa đến, nhân viên đã hỏi loại máy tính mà tôi sử dụng cho sợi cáp. Thế là họ tư vấn tôi nên mua cáp chuyển chính hãng của Apple vì nó sẽ tương thích với thiết bị hơn.

Liệu một sợi cáp với một đầu là USB-A, đầu còn lại là USB-C thì có cần quan tâm đến tính tương thích như vậy không, tôi tự hỏi. Nó chẳng chạy bằng Windows hay bất cứ hệ điều hành nào khác. Dù có cắm vào máy Mac, PC, PlayStation hay thậm chí là chiếc Toyota 10 năm tuổi của tôi, nó vẫn chỉ là một sợi dây cáp.

Nhưng ngoài tôi, có biết bao nhiêu người dùng bị bỏ tiền mua những sản phẩm này vì lời tư vấn của nhân viên bán hàng. Tôi đồ rằng hãng công nghệ sẽ “ăn nên làm ra” lắm đây, vì một chiếc cáp có “độ tương thích cao” của Apple đắt gấp đôi những sợi cáp loại thường!

img 1946 01
Dây sạc iPhone bị móp méo chỉ sau một ngày phóng viên Ashlee Clark Thompson của Cnet sử dụng. Ảnh: Cnet.

Vì thế, lời khuyên của tôi là nếu mua phụ kiện điện thoại, bạn chỉ cần chắc chắn rằng phụ kiện đó phù hợp với thông số kỹ thuật của máy. Nếu mua cục sạc, bạn chỉ cần đảm bảo nó đủ mạnh để sạc thiết bị của mình. Nếu mua dây cáp, bạn chỉ cần chi tiền cho loại dây phù hợp với cổng kết nối của máy. Những sản phẩm này hoàn toàn có thể sử dụng bình thường như đồ chính hãng của Apple.

Từ thế hệ iPhone 12 trở đi, Apple đã cắt bỏ cục sạc và tai nghe khi mua iPhone. CEO Tim Cook cho biết quyết định này là để giảm lượng khí thải carbon, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ năm 2007, Apple khởi động chương trình “A Greener Apple” nhằm loại bỏ các hóa chất độc hại cho môi trường khỏi sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, khi sử dụng vật liệu tái chế để sản xuất cáp, sạc iPhone, các phụ kiện này tỏ ra kém bền và nhanh chóng bị đứt gãy chỉ sau vài tháng sử dụng.

(Zing)