Cách xử lý điện thoại bị vô nước nhanh gọn, đơn giản ngay tại nhà

Điện thoại rơi vào nước là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho điện thoại nhanh bị hư hỏng. Nội dung bài viết này sẽ cung cấp đến bạn cách xử lý điện thoại bị vô nước cực đơn giản và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

huong dan cuu dien thoai bi vao nuoc 2016 1 1 800x450 1

1. Những hậu quả khi điện thoại bị vô nước

– Điện thoại mở không lên, sập nguồn, không có dấu hiệu hoạt động mọi chức năng.

– Cảm ứng điện thoại bị loạn, nhảy lung tung, thậm chí là bị liệt hoàn toàn.

– Loa điện thoại bị rè, nhỏ hoặc có thể không hoạt động.

– Camera điện thoại bị lỗi.

– Màn hình bị mờ hoặc loang lổ, thậm chí hoàn toàn bị tối đen.

– Kết nối trên điện thoại như SIM, Wi-Fi có vấn đề.

2. Những điều nên làm khi điện thoại bị vô nước

– Nhanh chóng lấy điện thoại ra khỏi nước

Đầu tiên, bạn hãy lấy chiếc điện thoại ra khỏi nước càng nhanh càng tốt, đồng thời hướng chiều có các cổng kết nối xuống dưới để nước thoát ra ngoài, tránh chảy ngược vào bên trong máy.

– Tắt nguồn điện thoại ngay lập tức

Sau khi lấy chiếc điện thoại của bạn ra khỏi nước thì hãy tắt nguồn ngay lập tức. Vì khi tắt nguồn sẽ tránh được trường hợp nước len lỏi vào những bo mạch gây chạm và đứt mạch điện nếu điện thoại vẫn còn hoạt động.

huong dan cuu dien thoai bi vao nuoc 2016 1 800x450 1

– Tháo rời điện thoại (Nếu có thể)

Tháo nắp lưng và lấy pin ra khỏi máy ngay lập tức, dùng khăn mềm khô để lau pin, sau đó để ở nơi thoáng mát cho pin nhanh khô (nếu máy pin rời).

Tháo SIM, thẻ nhớ ra khỏi máy. Do thẻ nhớ và SIM nhỏ nên việc lau khô sẽ dễ dàng hơn.

– Lau khô bên ngoài điện thoại

+ Đối với nước bình thường: Bạn sử dụng khăn vải mềm lau khô sạch toàn bộ bề mặt điện thoại, và sau đó hãy sử dụng tăm bông để lau cổng sạc, cổng tai nghe, tất cả các cổng kết nối với phụ kiện.

+ Đối với với chất lỏng không phải nước thường (nước ngọt, nước muối,…): Những loại nước này có khả năng gây bào mòn điện thoại vì vậy bạn cần nhanh chóng lau bằng điện thoại bằng khăn ẩm để loại bỏ nước bám vào và giảm bớt khả năng bào mòn gây ra. Sau đó, bạn hãy sử dụng khăn khô, mềm để lau chùi lại điện thoại.

huong dan cuu dien thoai bi vao nuoc 2016 3 800x450 1

– Kiên nhẫn 

Trong khi thực hiện giai đoạn làm khô, bạn nên kiên nhẫn và sử dụng một điện thoại khác thay thế để duy trì liên lạc. Vội vàng, hấp tấp chỉ có thể làm cho điện thoại của bạn hư nặng hơn!

– Đưa điện thoại đến các trung tâm sửa chữa, chuyên nghiệp

Bạn nên đưa ngay điện thoại đến các trung tâm, cửa hàng sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp càng nhanh càng tốt, thời gian càng lâu, tỷ lệ cứu được máy càng thấp bạn nhé!

3. Những điều không nên làm khi điện thoại bị vô nước

– Hong khô điện thoại bằng máy sấy tóc

Có thể bạn nghĩ rằng cách hong khô điện thoại nhanh nhất là dùng máy sấy tóc, giúp bốc hơi tất cả nước đọng lại trong điện thoại. Tuy nhiên, chính nhiệt độ quá cao từ máy sấy lại có thể làm hư hỏng các linh kiện bên trong.

Đặc biệt trong trường hợp điện thoại bị ướt quá nhiều khiến hơi nước đọng lại ở nhiều nơi khác thì bạn càng không nên sử dụng phương pháp sấy trên để tránh gây nguy hiểm.

– Sạc điện thoại và cố gắng mở nguồn ngay lập tức

Có người cho rằng sạc điện thoại càng lâu thì hơi nóng lại càng dần được tích tụ và làm khô điện thoại. Tuy nhiên điều này cực kì là không nên.

Bạn tuyệt đối không được cắm sạc và bật nguồn cho điện thoại ngay lập tức vì rất nguy hiểm khi cho dòng điện chạy qua mạch điện đang bị ẩm ướt.

– Đóng băng điện thoại trong tủ lạnh

Nhiều người cho rằng bọc điện thoại và để trong ngăn kết đông của tủ lạnh là một phương pháp hiệu quả vì tính dẫn điện của nước sẽ được giảm thiểu trong nhiệt độ kết đông, từ đó tránh bị chập mạch.

Tuy vậy nhưng đây hoàn toàn không phải là một cách khắc phục lâu dài.

Thực tế thì ngay sau khi đá rã đông thì điện thoại của bạn lại tiếp tục rơi vào tình trạng ban đầu, thậm chí còn trầm trọng hơn. Chưa kể cách làm này còn có thể làm màn hình điện thoại bị hư hỏng.

– Đặt quạt hoặc thổi vào điện thoại

Bạn đừng nên cố thổi vào điện thoại để mong bay bớt nước. Điều này chỉ càng làm cho nước nhanh chóng xâm nhập vào các bộ phận khác bên trong điện thoại và gây thiệt hại nhiều hơn.

– Lắc, nhấn hoặc đập điện thoại

Nếu như bạn cố gắng vẩy, lắc, nhấn hoặc thậm chí là đập điện thoại với hy vọng là nước sẽ thoát ra thì bạn nên dừng lại vì điều này chỉ làm cho nước lọt vào máy sâu hơn và làm hư hỏng, trầy xước điện thoại mà thôi.

– Đặt điện thoại vào trong bao gạo hoặc silica

Bạn không nên cho điện thoại vào thùng gạo, thậm chí có trường hợp còn để trong khoảng thời gian 1 đến 2 ngày. Vì các dòng máy điện tại, làm theo cách này không có tác dụng!

huong dan cuu dien thoai bi vao nuoc 2016 4 800x450 1

– Nhấn phím hoặc nút trên điện thoại mà không chờ điện thoại khô

Bạn không nên nhấn bất kì phím hoặc nút nào trên điện thoại nếu điện thoại chưa khô. Điều này sẽ chỉ làm hư hỏng các nút và linh kiện của máy mà thôi.