Lý do smartphone quá nhiệt

Nếu bị quá nhiệt, smartphone có thể chạy chậm, tắt nguồn hoặc gặp hư hại nghiêm trọng. Mùa nắng nóng cùng những chuyến du lịch ngoài trời khiến smartphone nóng lên. Nếu nhiệt độ quá cao, thiết bị có thể ngừng sạc hoặc hiện cảnh báo quá nhiệt.

Một số trường hợp khác, quá nhiệt sẽ khiến điện thoại tắt nguồn hoặc hỏng hoàn toàn. Do đó, người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh hợp lý, giúp smartphone hoạt động ổn định. Theo CNET, một số lý do khiến smartphone nóng lên bao gồm để điện thoại dưới ánh nắng chiếu trực tiếp, sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc vừa dùng vừa sạc.

Tham khảo: Sửa iPhone nóng máy, nhanh hết pin

Người dùng không nên vừa cắm sạc vừa xem phim trên smartphone trong thời gian dài. Ảnh: CNET.
Người dùng không nên vừa cắm sạc vừa xem phim trên smartphone trong thời gian dài. Ảnh: CNET.

Vài nguyên nhân khác như củ sạc hoặc viên pin có vấn đề, phần mềm gặp lỗi, hệ điều hành nhiễm mã độc và ốp lưng cản trở việc tản nhiệt. Trong hầu hết trường hợp, quá nhiệt trên smartphone không phải vấn đề nghiêm trọng. Khi gặp tình trạng này, mặt lưng điện thoại sẽ quá nóng, hiệu năng, tốc độ sạc hoặc chất lượng sóng bị giảm.

Quá nhiệt cũng có thể khiến điện thoại tắt nguồn hoặc không thể dùng đèn flash. Nếu nghiêm trọng hơn, smartphone có thể gặp hư hại vĩnh viễn, buộc người dùng sửa chữa, thay pin hoặc mua điện thoại mới.

Có nhiều giải pháp giúp ngăn chặn quá nhiệt trên điện thoại. Đầu tiên, không nên đặt smartphone dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Các vị trí nguy hiểm thường bỏ quên điện thoại như bãi biển hoặc trong cabin xe hơi. Trừ trường hợp cấp bách, hãy bảo quản thiết bị tại những nơi không có ánh nắng chiếu trực tiếp như túi quần hoặc balo.

Không chỉ ánh nắng, cần tránh đặt điện thoại quá lâu trong môi trường có nhiệt độ cao. Ví dụ, nếu để ôtô phơi nắng ngoài trời, nhiệt độ cabin có thể lên đến 60-70 độ C sau một giờ.

Theo Apple, nhiệt độ hoạt động tối ưu của smartphone là 0-35 độ C. Để tránh tình trạng quá nhiệt, môi trường xung quanh điện thoại cần được giữ trong khoảng -20 đến 45 độ C. Trang CNET cũng bổ sung một số cách phòng tránh điện thoại quá nhiệt. Đầu tiên, không nên bật các app đòi hỏi xử lý hiệu năng cao (game, ứng dụng xem phim…) trong lúc sạc.

Ngoài ra, cần cập nhật hệ điều hành và ứng dụng trên smartphone lên phiên bản mới nhất. Trong một số trường hợp, phần mềm lỗi có thể gây quá nhiệt. Cuối cùng, không nên dùng củ sạc hoặc cáp kém chất lượng. Phụ kiện bị lỗi hoặc thiết kế không tốt có thể khiến điện thoại quá nhiệt, dẫn đến tác hại nghiêm trọng như phồng pin hoặc cháy nổ.

(Zing)