FBI: Không nên dùng sạc điện thoại công cộng

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cảnh báo không nên sạc điện thoại, máy tính tại các điểm công cộng do nguy cơ nhiễm phần mềm theo dõi.

“Hãy tránh sử dụng điểm sạc miễn phí ở sân bay, khách sạn và trung tâm mua sắm. Kẻ xấu đã tìm ra cách dùng cổng USB công cộng để cài mã độc, phần mềm theo dõi lên thiết bị của người dùng. Hãy tự mang củ sạc và cắm vào ổ điện”, tài khoản Twitter của FBI tại thành phố Denver thông báo ngày 10/4.

Một điểm sạc điện thoại công cộng ở sân bay Mỹ. Ảnh: Twitter/FBI Denver
Một điểm sạc điện thoại công cộng ở sân bay Mỹ. Ảnh: Twitter/FBI Denver

FBI cũng đưa ra chỉ dẫn tương tự trên trang web chính thức, nhưng không nói rõ đã có trường hợp nào gây thiệt hại cho người dùng vì các thức tấn công này gần đây. FBI Denver cho biết thông báo mang tính khuyến cáo, không bắt nguồn từ tình huống cụ thể.

Từ 2021, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FTC) cũng đề cập đến nguy cơ này. Những thiết bị điện tử cắm vào dây USB công cộng có khả năng bị cài đặt phần mềm độc hại, giúp tin tặc thu nhiều dữ liệu như tài khoản và mật khẩu người dùng.

Trước đó, Caleb Barlow, chuyên gia của IBM, mô tả: “Cắm sạc điện thoại vào cổng USB công cộng giống như việc bạn thấy một chiếc bàn chải đánh răng ven đường và quyết định đưa vào miệng. Bạn không thể biết bàn chải đó đã trải qua những gì, như cổng USB kia. Hãy nhớ cổng USB tại trạm sạc có thể truyền tải dữ liệu”.

(theo VnEpress)