Apple bán cáp USB-C sang Lightning gần một triệu đồng

Sau khi tích hợp cổng USB-C trên tất cả phiên bản iPhone 15, Apple bán bộ chuyển cổng USB-C thành Lightning với giá 939.000 đồng.

Bốn phiên bản iPhone 15 đều trang bị USB-C nhưng tốc độ khác nhau. iPhone 15 Pro và 15 Pro Max hỗ trợ USB 3.0 với tốc độ truyền tải dữ liệu 5 Gb/giây, gấp khoảng 10 lần so với USB 2.0 – chuẩn kết nối được cho là có trên iPhone 15 và 15 Plus.

Phụ kiện giúp chuyển đổi từ cổng USB-C sang Lightning trên Apple Store Online tại Việt Nam. Ảnh: Bảo Lâm
Phụ kiện giúp chuyển đổi từ cổng USB-C sang Lightning trên Apple Store Online tại Việt Nam. Ảnh: Bảo Lâm

Trên Apple Store Online Việt Nam, phụ kiện chuyển sang Lingtning được niêm yết với giá 939.000 đồng, miễn phí vận chuyển. Trong khi đó, sản phẩm tương tự tại Apple Store quốc tế là 29 USD (700.000 đồng).

Theo giới thiệu của hãng, bộ chuyển đổi hỗ trợ công suất sạc tối đa 24 W và tốc độ truyền tải dữ liệu 480 Mb/giây. Nếu muốn sạc nhanh hơn, Apple khuyến cáo người dùng nên sử dụng dây cáp USB-C để kết nối trực tiếp điện thoại với sạc nhanh tương thích.

Ngoài ra, bộ chuyển đổi được sử dụng để kết nối với hệ thống giải trí CarPlay trên xe ôtô. Tuy nhiên, Apple khuyên nên sử dụng luôn dây cáp chuyển USB-C sang USB để không bị gián đoạn kết nối trong một số trường hợp.

Nhiều người cảm thấy khó hiểu trước quyết định bán phụ kiện này của Apple. Khi mua iPhone 15, họ được tặng cáp sạc USB-C và sự xuất hiện của bộ chuyển đổi USB-C sang Lightning trở nên thừa thãi. Trong trường hợp đánh mất dây sạc đi kèm máy, Apple Store Online bán dây USB-C 60 W mới với giá 539.000 đồng cho phiên bản dài một mét, chỉ bằng hơn nửa giá của bộ chuyển đổi.

Đối với việc kết nối iPhone 15 và hệ thống CarPlay, người dùng Việt Nam cũng có thể mua dây cáp chuyển USB-C sang USB với giá vài trăm nghìn đồng từ nhiều nhà sản xuất phụ kiện khác nhau.

“Apple đang tiếp tục tìm cách tạo ra vấn đề và bán giải pháp với cổng USB-C”, một người bình luận trên tài khoản X của Apple.

iPhone 15 trang bị USB-C để tuân thủ các quy định tại thị trường châu Âu, đồng thời phù hợp với tình hình hiện tại khi phần lớn thiết bị điện tử đang dùng cổng USB-C. Bên cạnh đó, việc đồng bộ cổng sạc cũng là chiến lược của Apple trong mục tiêu bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Dự kiến đến 2030, hãng hoàn thành việc trung hòa carbon cho chuỗi cung ứng sản phẩm của mình trên toàn cầu.

(vnexpress)