Tỷ phú Elon Musk tuyên bố đại xá trên Twitter

Ông Elon Musk hôm 24/11 cho biết sẽ “ân xá” cho nhiều tài khoản Twitter đang bị đình chỉ trên nền tảng này, AP đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi vị tỷ phú gốc Nam Phi này thực hiện một cuộc khảo sát trên trang Twitter cá nhân của ông về việc khôi phục các tài khoản “không vi phạm pháp luật và không có hành vi ‘spam’ tin nhắn”. Theo đó, 72% người tham gia khảo sát đã đồng ý với đề xuất này của ông Elon Musk.

ID5PCNNIOZMV3DMW7Z4CC735IQ
Tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ khôi phục các tài khoản Twitter bị đình chỉ nếu những tài khoản này “không vi phạm pháp luật và không có hành vi ‘spam’ tin nhắn”. Ảnh: Reuters.

“Những người dùng đã nói lên ý kiến của họ. ‘Sự ân xá’ sẽ bắt đầu từ tuần tới. Vox Populi, Vox Dei”, ông chủ mới của mạng xã hội Twitter chia sẻ vào hôm 24/11, sử dụng một câu tiếng Latin có nghĩa là “tiếng nói của người dân, tiếng nói của Thượng đế”.

Câu nói trên cũng được ông sử dụng trong cuộc khảo sát vào hôm 20/11 về việc khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đó, tài khoản của ông Trump bị Twitter đình chỉ sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào hôm 6/1/2021.

Trước đó, vào hôm 28/10, một ngày sau khi hoàn tất thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter trị giá 44 tỷ USD, ông Musk cho biết các tài khoản đang bị Twitter đình chỉ sẽ không được khôi phục cho tới khi công ty này thành lập được một “hội đồng kiểm duyệt nội dung” với nhiều quan điểm nhằm xem xét các trường hợp bị đình chỉ này.

Tuy nhiên, vào hôm 22/11, vị tỷ phú Nam Phi tuyên bố sẽ đi ngược lại cam kết được ông đưa ra dưới áp lực từ “một liên minh các tổ chức chính trị xã hội”. Theo ông Musk, các nhóm này sau đó đã không tuân thủ thỏa thuận và vận động nhiều công ty dừng quảng cáo trên mạng xã hội Twitter.

IWOWFYY7AVOLJOKCVPBAXQFOPY
Trước đó, vào hôm 20/11, Twitter đã khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Một ngày trước đó, Twitter đã khôi phục tài khoản của Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene. Tài khoản này bị đình chỉ vào tháng 1 do có hành vi thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19.

Kể từ khi ông Musk mua lại mạng xã hội Twitter, các tổ chức giám sát cho biết số lượng các hành vi phân biệt chủng tộc và phát ngôn gây thù hận trên nền tảng này đã tăng mạnh. Trong số này bao gồm các phát ngôn phân biệt chủng tộc đối với các cầu thủ tham dự vòng chung kết World Cup 2022.

Theo AP, sự gia tăng các nội dung độc hại này đến từ quyết định sa thải một nửa trong số 7.500 nhân viên và lãnh đạo đang làm việc tại Twitter của ông Musk. Trong số những người bị sa thải bao gồm nhiều nhân viên chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung trên Twitter.

(Zing)