Người Trung Quốc bỏ điện thoại Huawei chọn iPhone

Giá bán cao trong khi cấu hình bình thường, công nghệ cũ nằm trong số những lý do khiến điện thoại Huawei không còn được ưa chuộng bằng iPhone.

Huawei bắt đầu bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách hạn chế từ tháng 5/2019. Ngay sau lệnh cấm, nhiều người Trung Quốc tuyên bố tẩy chay iPhone, ủng hộ smartphone Huawei. Tuy nhiên, ba năm sau lệnh cấm, những báo cáo về doanh số tại thị trường smartphone Trung Quốc lại thể hiện điều ngược lại.

Thống kê của Counterpoint trong quý I/2022 cho thấy, tốc độ tăng trưởng của Huawei giảm 64,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Phị phần của hãng cũng giảm từ 15% xuống còn 6,2%, khiến họ không còn góp mặt trong top 5. Trong khi đó, thị phần của Apple tăng từ 14,7% lên 17,9% nhờ doanh số cao của iPhone 13.

Sina dẫn một thống kê khác cho thấy, trong phân khúc smartphone cao cấp, tầm giá 5.000-8.000 nhân dân tệ (17-27 triệu đồng), thị phần của Huawei chỉ còn 15,1% trong khi Apple áp đảo với 72,4%. Phần còn lại thuộc về Oppo (3,96%), Vivo (1,5%), Honor (2%), Xiaomi (2,1%) và một số hãng khác.

huaweip30pro

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm của Huawei là hãng không có điện thoại để bán. Do lệnh cấm của Mỹ, người dùng Trung Quốc rất khó tìm mua được smartphone mới của Huawei.

Trong khi đó, dù mỗi năm Apple chỉ ra một số phiên bản iPhone nhất định, dải sản phẩm của hãng trải dài từ 3.500 nhân dân tệ (12 triệu đồng) đến 13.500 nhân dân tệ (46 triệu đồng). “Người dùng có nhiều lựa chọn nếu mua iPhone, trong khi di động của Huawei ngày càng ít đi. Nếu phải bỏ ra vài nghìn tệ, người dùng sẽ thích mua điện thoại Apple cho an tâm hơn”, Sina dẫn ý kiến của người dùng.

Vấn đề tiếp theo nằm ở giá và cấu hình. Bên cạnh việc tăng giá những model mới ra mắt, nhiều model cũ của Huawei cũng tăng thêm 400-500 nhân dân tệ (1,3-1,7 triệu đồng), theo khảo sát của Reuters. Một số mẫu máy đầu bảng như Mate 30 RS Porsche Design từng được chào bán với giá 14.000 nhân dân tệ (48 triệu đồng), trong khi giá gốc chỉ từ 10.000 nhân dân tệ (34 triệu đồng). Mate X2 ra mắt năm ngoái có giá từ 18.000 nhân dân tệ (64 triệu đồng), đắt hơn nhiều so với các đối thủ.

Bên cạnh đó, nhiều người quyết định bỏ Huawei, chọn Apple vì trong cùng tầm giá, họ có thể mua iPhone với chip đời mới, hỗ trợ 5G, hoạt động ổn định thay vì chip Kirin. “Tôi rất muốn ủng hộ Huawei nhưng không thể bỏ ra một khoản tiền lớn để mua chiếc smartphone không có 5G, dùng hệ điều hành Harmony ít ứng dụng. Đứng trên lợi ích kinh tế, tôi buộc phải chọn iPhone”, người dùng Yuyu No viết trên Weibo.

“Huawei tự tin 5G của mình dẫn đầu thế giới nhưng smartphone mới của họ lại không dùng được công nghệ này”, trang công nghệ Sina bình luận.

Các chuyên gia dự đoán, với thị phần đang bị thu hẹp và ngày càng nhiều người quay lưng, mảng di động của Huawei đang phải đối mặt nhiều thách thức, khiến miếng bánh thị phần rơi vào tay Apple.

(VnExpress)