Người dùng bị lừa mua USB 2 TB giá 100.000 đồng

Văn Thành (TP HCM) đặt mua USB in thương hiệu HP với dung lượng 2 TB giá 99.000 đồng trên mạng, nhưng sớm bỏ đi vì không thể sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

“Dù nghi ngờ mức dung lượng so với giá tiền, tôi vẫn mua với hy vọng sẽ dùng được”, anh Thành chia sẻ. “Sau khi mua, tôi cắm vào máy tính và thấy báo USB có dung lượng hơn 1,9 TB nên yên tâm. Nhưng hôm sau, khi dùng để sao chép bộ phim khoảng 3 GB, vấn đề mới bộc lộ”.

Theo anh Thành, mẫu USB anh mua trên một trang thương mại điện tử, được quảng cáo là hỗ trợ chuẩn 3.0, tốc độ đọc 40 – 50 Mb/giây, tốc độ ghi 30 – 40 Mb/giây. Thực tếm việc chuyển dữ liệu rất chậm, chỉ khoảng 2 – 10 Mb/giây. Ở một số thời điểm, tốc độ ghi gần như về 0. “Tôi mất gần hai tiếng để chép bộ phim vào USB nhưng không thành công do bị ngừng kết nối giữa chừng. Tôi thử một file dung lượng 10 MB, việc copy cũng gần 2 phút”, anh Thành nói.

32238420

Anh Thành sau đó đã thử định dạng lại chiếc USB, nhưng máy tính thông báo định dạng lỗi. Sau khi sử dụng phần mềm chuyên dụng theo chỉ dẫn trên mạng, chiếc USB “hiện nguyên hình” với dung lượng chỉ 8 GB. Do giá trị không lớn, anh Thành đã bỏ thiết bị này và liên hệ mua USB khác tại một cửa hàng uy tín.

Trên một số nhóm Facebook, diễn đàn công nghệ và trên website thương mại điện tử, một số người cũng chia sẻ việc mua phải USB có dung lượng lớn nhưng tốc độ đọc rất chậm và khả năng lưu trữ thực tế không đúng như quảng cáo.

“Năm 2021 rồi mà tốc độ đọc của USB còn ở mức dưới 10 Mb/giây, đến nản với sản phẩm”, tài khoản có tên Shin bình luận trên một trang thương mại điện tử kèm đánh giá 1 sao. “Hàng nhái thôi, mua làm móc khóa hoặc lòe bạn bè thì được, chứ tôi đã thử dùng làm USB Boot cho máy tính mà lỗi không thể dùng được”, một tài khoản khác tên AnhQuoc viết đánh giá.

Thực tế, trên các trang thương mại điện tử và trên Facebook Marketplace, các mẫu USB dung lượng cao với giá từ vài chục nghìn đồng được bán khá nhiều. Những thiết bị này được dán nhãn thương hiệu nổi tiếng, như HP, SanDisk, Samsung… hay thậm chí không có tên thương hiệu cụ thể, quảng cáo có dung lượng cáo và tốc độ đọc ghi nhanh. Giá bán của chúng được niêm yết rất rẻ, chỉ từ 40.000 đồng cho mẫu 512 GB, 70.000 đồng với 1 TB và tầm 100.000 đồng cho các mẫu dung lượng tới 2 TB.

Trong khi đó, tại các đại lý bán thiết bị và phụ kiện máy tính chính hãng tại Việt Nam, giá mẫu USB 3.0 dung lượng từ 16 GB trở lên không dưới 100.000 đồng, mẫu từ 128 GB là từ 500.000 đồng. Các loại USB dung lượng 1 TB khá hiếm và thường trên 2 triệu đồng. Riêng bản 2 TB gần như không bán tại Việt Nam và thực tế cũng chỉ có hãng Kingston giới thiệu mẫu DataTraveler Ultimate GT 2 TB vào năm 2017.

Một số thương hiệu thường bị lợi dụng để làm thiết bị nhái USB 2 TB là HP, Samsung và SanDisk. Trong khi đó, trên website, Samsung niêm yết giá loại USB có dung lượng tối đa 256 GB là 70 USD (khoảng 1,6 triệu đồng), HP có model cao nhất 1 TB giá hơn 300 USD (gần 6,9 triệu đồng), hay SanDisk cũng có mẫu tương tự bán chính hãng giá 5,5 triệu đồng.

“Có thể thấy sự bất thường khi so sánh giữa dung lượng và giá bán. Dù các thiết bị loại này hiện đã rất rẻ, không thể có mẫu nào 1 TB mà giá chỉ 100.000 đồng. Hết sức vô lý”, Thanh Hòa, chủ một cửa hàng bán linh kiện máy tính tại quận Bình Thạnh (TP HCM) nhận xét. “Số tiền đó còn không bù nổi một phần nhỏ chi phí sản xuất”.

Theo anh Trần Hưng, một kỹ thuật viên máy tính, tình trạng giả nhãn mác và mức dung lượng của USB và các thiết bị lưu trữ đã xuất hiện từ lâu, nhưng việc quảng bá sản phẩm ở mức terabyte mới xuất hiện gần đây. “Chỉ cần dùng một số phần mềm can thiệp, người bán có thể đẩy mức dung lượng lên tùy ý, sau đó đóng gói lại là xong. Những thiết bị này cũng cài sẵn các đoạn mã để người sử dụng thông thường không thể format hoặc biết dung lượng thật. Cách kiểm tra duy nhất là dùng phần mềm bên thứ ba”, anh Hưng nói.

Theo chuyên gia này, người dùng có thể sử dụng một số phần mềm như Check Flash, RMPrepUSB hay USB Memory Stick Tester để kiểm tra dung lượng, tốc độ đọc/ghi hoặc định dạng lại USB. Anh cho rằng người dùng không nên ham rẻ mua USB dung lượng “ảo” để phiền phức có thể xảy ra.

“Ngoài việc mất tiền, người dùng có thể đối mặt với tình trạng mất dữ liệu khi lưu trữ trên những chiếc USB này. Thậm chí, một số mẫu còn cài sẵn mã độc và đánh cắp tài khoản lúc nào không hay”, anh Hưng khuyến cáo. “Người dùng nên mua USB tại các cửa hàng uy tín, có chế độ bảo hành rõ ràng”.

Nếu có nhu cầu lưu trữ lớn, người dùng có thể chọn mua ổ cứng di động thay vì USB nhờ ưu điểm về tính thuận tiện, giá bán không cao và tốc độ đọc/ghi được hỗ trợ cũng nhanh hơn so với USB.