iPhone 14 Pro Max nhái giá ba triệu đồng

Các smartphone nhái iPhone 14 Pro Max, được giới thiệu có xuất xứ Singapore, Đài Loan, được bán với giá rẻ nhưng cấu hình yếu, thiết kế sơ sài.

Khảo sát một số cửa hàng trên đường Thoại Ngọc Hầu (quận Tân Phú), Hùng Vương (quận 5), Huỳnh Tấn Phát (quận 7)… hoặc một số trang web chuyên bán đồ điện tử, các mẫu điện thoại nhái iPhone 14 đang được bán tràn lan.

Tại một cửa hàng trên đường Thoại Ngọc Hầu chuyên bán loại smartphone này, nhân viên mang ra bốn mẫu điện thoại và giới thiệu là “iPhone 14 Pro Max loại một” từ Singapore.

Thiết bị có vẻ ngoài giống iPhone và người không am hiểu sẽ rất khó phân biệt, như thiết kế vuông vắn, cụm camera ba ống kính to và lồi, bốn màu trắng, đen, vàng và tím. Ở mặt trước, máy cũng có màn hình “viên thuốc”. Thậm chí, phần Dynamic Island cũng có khả năng hiển thị thông báo từ hệ thống, ứng dụng, thông báo âm lượng và nhiều chức năng khác. Dù vậy, phần này có thiết kế khá thô, nhìn rõ ống kính camera mà không cần môi trường xung quanh quá sáng.

Screenshot 2023 01 10 at 14 48 3207 9092 1673337782
ột mẫu iPhone 14 Pro Max nhái có cụm camera trước dạng viên thuốc và giao diện như iOS. Ảnh: TL Smartphone/YouTube

Tương tự các mẫu iPhone nhái trước đây, iPhone 14 Pro Max nhái chạy Android nhưng giả lập iOS. Trong phần cài đặt, máy ghi chạy iOS 16.1, chip A16 Bionic, RAM 6 GB, bộ nhớ 512 GB. Tuy nhiên, khi kiểm tra bằng phần mềm chuyên dụng, sản phẩm thực tế chạy chip MediaTek giá rẻ, phiên bản Android 10, RAM 2 GB, bộ nhớ 16 GB. Trên cửa hàng ứng dụng, máy hiển thị tên và biểu tượng App Store, nhưng thực chất là Play Store và người dùng cần đăng nhập bằng tài khoản Google để tải phần mềm.

Camera chính được cửa hàng giới thiệu là 48 megapixel, nhưng chỉ có độ phân giải 5 megapixel, cùng một ống kính 2 megapixel khác, trong khi camera còn lại bị làm giả. Đèn flash trên cụm máy ảnh vẫn hoạt động, nhưng phần cảm biến 3D không có gì bên trong.

Trải nghiệm tổng thể cho thấy, việc mở ứng dụng chậm, thao tác vuốt có độ trễ cao. Với các phần mềm “nặng”, thao tác trở nên khó khăn và tình trạng tự thoát diễn ra thường xuyên.

Theo chủ một cửa hàng bán smartphone nhái ở đường Cách Mạng Tháng Tám, khách hàng khi đến mua đều được nói rõ và cũng biết không phải là hàng thật, họ mua chủ yếu để trải nghiệm sản phẩm hoặc cho các mục đích khác.

Cũng theo người này, giá bán iPhone 14 nhái hiện từ ba triệu đồng, đắt hơn mức 2-2,5 triệu đồng trên các mẫu iPhone đời cũ. Mỗi ngày, cửa hàng bán được 2-3 máy.

Lê Thái, một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại tại quận 3, cho hay những thiết bị này có giá rẻ do được sản xuất từ linh kiện kém chất lượng, không qua một khâu kiểm định nào. Chúng được nhập theo đường tiểu ngạch hoặc nhập lậu. “Người dùng không nên mua để hạn chế nguy cơ chất độc hại tiếp xúc vào người, thậm chí đối mặt nguy cơ cháy nổ do pin và bộ sạc chất lượng kém”, anh Thái khuyến cáo.

Ngoài ra, anh cũng cho rằng các mẫu điện thoại nhái này có thể bị lợi dụng để lừa đảo. Do đó, mọi người nên cẩn thận, không nên mua smartphone có giá quá rẻ như vậy.