iPhone 14 chính hãng bán tại Việt Nam từ 14/10

Các phiên bản iPhone 14 được cho đặt hàng từ ngày 7/10 và đến tay người dùng một tuần sau đó, không sớm hơn nhiều so với năm ngoái.

Sáng 21/9, nhiều đại lý tại Việt Nam xác nhận đã có thông tin chính thức về ngày bán iPhone 14. Theo thỏa thuận với Apple, họ “không được mở đặt trước cho đến 0h ngày 7/10” và “không được giao hàng cho đến 0h ngày 14/10”. Như vậy, phải hơn ba tuần nữa, iPhone 14 mã VN/A mới có mặt trên thị trường.

8486 1663730800
iPhone 14 Pro Max. Ảnh: Tuấn Hưng

Năm ngoái, bốn mẫu iPhone 13 được Apple bán ra toàn cầu từ 24/9/2021 và có hàng chính hãng ở Việt Nam từ 22/10/2021. Năm nay, hai mốc này cùng được đẩy sớm lên một tuần. Như vậy, iPhone chính hãng vẫn được phân phối chậm một tháng so với những thị trường đầu tiên như Mỹ, Singapore, Thái Lan. Điều này khác với dự đoán trước đó của một số đại lý về việc Việt Nam được Apple “nâng hạng” và có thể bán máy ngay đầu tháng 10.

Theo một nguồn tin trong ngành, do nhu cầu của một số mẫu iPhone 14 quá lớn, dẫn đến không đủ nguồn hàng. Vì vậy, nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam, bị lùi thời gian nhận máy.

7/10 cũng là ngày Apple mở bán mẫu iPhone 14 Plus. Theo một số cửa hàng, nhiều khả năng người dùng Việt có thể đặt mua cả bốn mẫu iPhone mới cùng lúc, thay vì chia thành hai đợt.

Hiện tại, hầu hết các đại lý ở Việt Nam chỉ tổ chức chương trình “đăng ký mua”, tức người dùng để lại thông tin liên hệ và mẫu máy mình quan tâm, không cần đặt cọc. Sau gần hai tuần, FPT Shop cho biết hệ thống nhận 52 nghìn lượt đăng ký, các hệ thống như CellphoneS và ShopDunk, Hoàng Hà Mobile nhận về từ 25 đến 32 nghìn lượt. Theo các đại lý, những con số này chắc chắn sẽ thay đổi khi chương trình đặt hàng diễn ra, tuy nhiên dựa vào tỷ lệ quan tâm, họ có thể ước tính được nhu cầu của người dùng để nhập hàng phù hợp.

“iPhone 14 Pro Max màu tím có thể sẽ cháy hàng giai đoạn đầu. Trong số hơn 20 nghìn lượt quan tâm mẫu máy này tại hệ thống chúng tôi, 60% khách chọn màu tím”, ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện hệ thống ShopDunk, nói.

thong tin iphone 14 pro max 2022

“iPhone Pro Max luôn ghi nhận tỷ lệ đặc biệt cao trong giai đoạn đầu, do khách hàng đợt này thường ưu tiên lựa chọn mẫu máy cao cấp nhất. Khi bình ổn, tỷ lệ này có thể sẽ chiếm khoảng 50-55% doanh số iPhone mới”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, nhận định.

Thống kê tại nhiều hệ thống bán lẻ lớn, tỷ lệ đăng ký hai mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max đạt trên 95%, trong đó 80% là Pro Max. Hai mẫu máy iPhone 14 và 14 Plus chia nhau 5% còn lại, trong đó 14 Plus là bản được chọn ít nhất, thậm chí thấp hơn cả iPhone “mini” trước đây.

Do máy chính hãng mở bán chậm, nhiều người dùng Việt đã tìm đến sản phẩm xách tay, chủ yếu từ thị trường Singapore. Những chiếc iPhone 14 Pro Max đầu tiên về Việt Nam hôm 16/9 được bán giá gần 60 triệu đồng. Đến nay, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, với nhiều mẫu giảm từ 3 đến 5 triệu đồng sau bốn ngày.

(VnExpress)