Cách kiểm tra và chỉnh sửa thông tin thuê bao di động để tránh bị khóa

Người dùng có thể soạn tin nhắn hoặc vào ứng dụng để kiểm tra thông tin thuê bao đã chính xác hay chưa, tránh việc bị khóa vì vi phạm.

Từ 15/3, các nhà mạng di động tại Việt Nam sẽ đồng loạt nhắn tin đến người sử dụng có thông tin chưa chuẩn, chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các nhà mạng cho biết, tin nhắn sẽ được gửi mỗi ngày một lần, liên tục trong năm ngày.

Mẫu tin nhắn thông báo cập nhật thông tin của nhà mạng VinaPhone. Ảnh: Lưu Quý
Mẫu tin nhắn thông báo cập nhật thông tin của nhà mạng VinaPhone. Ảnh: Lưu Quý

Tuy nhiên, người dùng cũng có thể chủ động tra cứu xem thông tin của mình đã chuẩn chưa và làm theo hướng dẫn của nhà mạng nếu thấy sai.

Để xem thông tin thuê bao, soạn tin nhắn: TTTB gửi 1414. Đây là tin nhắn miễn phí và áp dụng với mọi nhà mạng tại Việt Nam.

Ngoài ra, một số ứng dụng của nhà mạng cũng có công cụ cho phép kiểm tra và cập nhật. Ví dụ, trên ứng dụng My Viettel, người dùng vào Menu, chọn Tra cứu nghị định 49, sau đó điền số điện thoại cùng mã bảo mật.

Với ứng dụng My VNPT cho các thuê bao Vinaphone, tính năng Cập nhật thông tin tại giao diện chính cho phép xem và chỉnh sửa trực tiếp thông tin.

Còn trên ứng dụng My MobiFone, người dùng nhấn vào mục Khác ở góc phải bên dưới giao diện và chọn Thông tin khách hàng.

Trong trường hợp các thông tin như: Họ tên, số CMND/CCCD, ngày sinh chưa khớp với giấy tờ, ứng dụng sẽ hiện thông báo và người dùng cần tiến hành thay đổi.

Ứng dụng báo thuê bao không đạt chuẩn, nhưng chưa nhận được tin nhắn thông báo
Ứng dụng báo thuê bao không đạt chuẩn, nhưng chưa nhận được tin nhắn thông báo. Ảnh: Lưu Quý

Cách cập nhật thông tin thuê bao

Hầu hết nhà mạng hiện đều cung cấp tính năng chỉnh sửa thông tin qua ứng dụng, website và tại điểm giao dịch. Người dùng cần chuẩn bị căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân cho việc này.

Nhà mạng Ứng dụng Website Tổng đài hỗ trợ
Vinaphone My VNPT my.vnpt.com.vn 18001091
Viettel My Viettel 02462660198
MobiFone My MobiFone tttb.mobifone.vn 18001090/9090
Vietnam Mobile Vietnamobile 0921667667
iTel My iTel 0877087087
Wintel Wintel 1800 556 883
ASIM myLocal.vn 19001900

Các nhà mạng khuyến cáo người dùng thực hiện qua kênh chính thức kể trên, tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng đợt này để phát tán tin nhắn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu cá nhân.

(VnExpress)