2 nhà sáng lập Google kiếm gần 20 tỷ USD trong một tuần

Các nhà đồng sáng lập Google vừa bỏ túi 18 tỷ USD nhờ cổ phiếu tăng vọt sau khi công ty ra mắt công cụ tìm kiếm tích hợp AI.

Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Larry Page đã tăng 9,4 tỷ USD trong tuần vừa qua, đạt 106,9 tỷ USD. Còn ông Sergey Brin bỏ túi 8,9 tỷ USD, đưa khối tài sản ròng lên 102,1 tỷ USD.

2 nhà sáng lập của Google Larry Page và Sergey Brin. Ảnh: James Leynse/Corbis.
2 nhà sáng lập của Google Larry Page và Sergey Brin. Ảnh: James Leynse/Corbis.

Đối với 2 tỷ phủ này, đây là mức tăng lớn nhất trong một tuần kể từ tháng 2/2021.

Trong một sự kiện tại trụ sở của công ty ở Mountain View (bang California, Mỹ), Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm một công cụ tìm kiếm có thể đàm thoại nhiều hơn. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng tìm cách phổ biến chatbot tích hợp AI rộng rãi.

Tuyên bố đó đã khẳng định vị thế thống trị của Google trong một lĩnh vực đang ngày càng cạnh tranh.

Cổ phiếu của Alphabet – công ty mẹ Google – tăng gần 1% trong phiên giao dịch kết thúc tuần, sau khi tăng vọt 8,6% ở 2 phiên trước đó. 2 nhà đồng sáng lập Page và Brin thuộc nhóm tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong năm nay. Mỗi người đã có thêm 22 tỷ USD kể từ đầu năm. Họ hiện là người giàu thứ 8 và 9 trên thế giới.

Cựu giám đốc điều hành của Google, ông Eric Schmidt, cũng hưởng lợi từ sự bùng nổ của cổ phiếu AI. Ông đã rót tiền vào nhiều startup trong lĩnh vực này, đồng thời từ chối những lời kêu gọi giảm tốc độ nghiên cứu vì lo ngại về sự phát triển của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Cổ phiếu Alphabet vẫn chiếm phần lớn trong số khối tài sản trị giá 23,6 tỷ USD của ông Schmidt. Trong tuần vừa qua, ông bỏ túi thêm 1,8 tỷ USD.

(Zing)