Sửa chữa:0845.772.772
Bảo hành:0382.000.080
Địa chỉ:438 Trương Công Định

Béo phì, ung thư và tác hại việc sử dụng smartphone vào ban đêm

Cập nhật: 11/04/2016

Tại sao các nhà sản xuất đang hướng đến việc hạn chế ánh sáng xanh trên điện thoại bằng các giải pháp phần mềm cũng như phần cứng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Theo các nghiên cứu khoa học, khi trời tối, não bộ của con người sẽ tự sản sinh ra melatonin, một hormone có khả năng điều tiết giấc ngủ. Khi đạt tới lượng melatonin cần thiết, con người sẽ chìm vào giấc ngủ, bạn có ngủ ngon hay phông phụ thuộc vào số lượng hormone này và các chất độc thần kinh.

Trước khi đi ngủ, bạn thường sử dụng smartphone sẽ không có lợi và nguy cơ rối loạn giấc ngủ ngày càng tăng, xuất hiện hiện tượng mất ngủ, ngủ ít, tỉnh giấc giữa chừng… gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là do ánh sáng xanh trên màn hình sẽ hạn chế khả năng sản sinh ra melatonin, kéo dài thời gian thức, tích tụ chất độc thần kinh dẫn đến việc ngủ không ngon. Tuy nhiên, đó chỉ là về mặt giấc ngủ, ánh sáng xanh còn gây ảnh hưởng cực lớn tới con người. Nếu không tin, bạn có thể xem infographic dưới đây.

Các nhà sản xuất biết được điều này và họ đã cung cấp một số tính năng hạn chế ánh sáng xanh như Nightshift trên iOS 9, chế độ đọc trên các smartphone Android. Ngoài ra, người dùng có thể tự tùy chỉnh với các phần mềm chuyên dụng đi kèm.

Nguồn: Vnexpress